Các loại sản phẩm chế biến từ nghệ

Củ nghệ rất quen thuộc với mỗi người dân chúng ta, tuy nhiên có nhiều loại củ nghệ và phân biệt giữa bột nghệ và tinh bột nghệ không phải ai cũng nắm rõ. DOCHICO là nhà sản xuất và cung ứng các sản phẩm nghệ sẽ mang đến cho quý khách hàng những thông tin cần thiết về các sản phẩm này, để khách hàng dễ dàng nhận biết và lựa chọn được các sản phẩm tinh bột nghệ chuẩn, nguyên chất 100%.

Các loại củ nghệ phổ biến được bán nhiều trên thị trường hiện nay cơ bản gồm có 3 loại:

  1. Nghệ đỏ: hay còn gọi là nghệ nếp, củ rất giống nghệ vàng, tuy nhiên ruột có màu cam đỏ, giá trị cao hơn nghệ vàng, được trồng     nhiều nhất ở Hưng Yên, một số tỉnh như Lâm Đồng, Tây Nguyên  có trồng với sản lượng ít

                                                         

                                                                        Củ nghệ đỏ, có ruột màu đỏ cam
2. Nghệ vàng: có ruột màu vàng sáng. Ở Việt Nam, nghệ vàng trồng ở Nghệ An hay gọi là nghệ ta, đây là loại nghệ rất phổ biến

                                                                    

                                      Củ nghệ vàng (củ nhỏ, ruột màu vàng sáng)

        3. Củ nghệ đen: bên ngoài rất giống củ gừng, ruột màu tím nhạt

       Bột nghệ và tinh nghệ đều được làm từ các loại nghệ nói trên, tuy nhiên cách  làm tinh nghệ và bột nghệ là khác nhau, do đó sản phẩm cho ra cũng khác nhau

  1. Bột nghệ: Củ nghệ rửa sạch, cắt lát, phơi khô, sau đó mang đi xay,ta được bột nghệ. Bột nghệ giữ được hầu như mùi, vị và màu của củ nghệ. Bột nghệ vì là xay trực tiếp nên thường là không mịn, mùi hắc của nghệ còn nhiều, đặc biệt là bột nghệ vàng và đỏ khi pha vào nước có tinh dầu nghệ màu vàng cam nổi lên trên, và bột nghệ không tan nên khi pha trong nước thấy lợn cợn.

          Bột nghệ từ củ nghệ đỏ có màu đỏ cam đậm

          Bột nghệ từ củ nghệ vàng có màu vàng đậm

          Bột nghệ từ củ nghệ đen có màu xám nâu nhạt

  1. Tinh bột nghệ: Củ nghệ rửa sạch, cho vào máy xay, thêm nước và xay như xay sinh tố, lọc bỏ bã, lấy dung dịch nước trong tiếp tục lọc cho đến khi loại bỏ hết chất xơ, sau đó lấy dung dịch nước trong thu được, để lắng và thu phần tinh nghệ lắng xuống dưới. Đem phần tinh nghệ sấy khô, lúc này tinh nghệ có dạng cục, đem đi xay ta được tinh bột nghệ. Vì quá trình làm tinh bột nghệ đã loại bỏ chất xơ và dầu nghệ nên tinh nghệ rất mịn, có màu nhạt, ít mùi. Pha với nước thì tan nhanh.

         Tinh bột nghệ từ củ nghệ đỏ có màu vàng nhạt, mùi nghệ nhẹ

         Tinh bột nghệ từ củ nghệ vàng có màu vàng rất nhạt, mùi nghệ rất nhẹ

         Tinh nghệ đen có màu trắng

       Bảng tóm tắt phân biệt các loại nghệ, bột nghệ và tinh bột nghệ

 

Củ nghệ

Bột nghệ

Tinh bột nghệ

Đỏ

 

Màu vàng cam. Không mịn, pha vào nước lợn cợn, có tinh dầu vàng cam nổi lên trên. Mùi nghệ rất hắc, nhưng không hắc bằng bột nghệ đỏ, khó uống, đắp mặt bị vàng.

Màu vàng nhạt. Mịn, tan trong nước, không có lớp dầu nghệ nổi lên. Mùi nghệ thơm, ít hắc, dễ uống, đắp mặt không bị vàng

Vàng

 

 

Màu vàng cam. Không mịn, pha vào nước lợn cợn, có tinh dầu vàng cam nổi lên trên. Mùi nghệ rất hắc, nhưng không hắc bằng bột nghệ đỏ, khó uống, đắp mặt bị vàng

 

Màu vàng rất nhạt. Mịn, tan trong nước, không có lớp dầu nghệ nổi lên. Mùi nghệ rất nhẹ, dễ uống, đắp mặt không bị vàng

Đen

 

 

Màu nâu vàng, không mịn, có vị đắng

 

Màu trắng, có vị đắng

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN CHO CHÚNG TÔI